Ruji Reef Aquarium 
( Phairoj Rujiraweroj )
 

Introduction
เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ปกติผมเป็นคนชอบเลี้ยงปลามาแต่ไหนแต่ไร วันหนึ่งก็นึกอยากลองเลี้ยงปลาทะเลขึ้นมาบ้าง ก็ได้เริ่มศึกษาหาข้อมูล หนังสือเล่มแรกที่พอหาได้ในเวลานั้นและถือว่าเป็นหนังสือภาษาไทยที่โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นหนังสือที่ดีที่สุดคือ หนังสือตู้ทะเล โดยคุณเมธา หฤทัยถาวร ผมอ่านจนจบพยายามทำความเข้าใจ จนพอที่จะมีความรู้เรื่องตู้ทะเลขึ้นมาบ้างเล็กน้อย จากที่ไม่รู้อะไรเลย ก็เริ่มตั้งตู้ทะเลตู้แรกขึ้นมา ขนาด 60*20*20 กรองข้าง ในช่วงแรกของการเลี้ยงสมัยนั้นอะไรก็ดูหายากไปซะหมด เพราะสมัยนั้นนอกจากหนังสือเล่มนี้แล้วผมหาข้อมูลนอกเหนือจากนี้ไม่ได้เลย ทำให้สมัยแรกๆต้องลองผิดลองถูกล้มลุกคลุกคลาน จนรู้สึกว่าตู้ทะเลเป็นอะไรที่ยากมากๆ ประสพการณ์ที่ผมเคยเลี้ยงปลาน้ำจืดมาไม่ได้ช่วยอะไรเลย จนเกือบจะเลิกเลี้ยงไปแล้ว

จนวันหนึ่งเห็นตู้เพื่อนที่เริ่มเลี้ยงด้วยกันได้ให้ร้านค้าร้านหนึ่งมาจัดให้ และก้นตู้ก็บานสวยงามดี จึงทำให้ผมคิดว่าต้องเอาชนะมันให้ได้ จึงลองอีกสักครั้งโดยครั้งนี้เริ่มศึกษาจากร้านค้าร้านนี้ ตู้ทะเลของผมก็อยู่ได้นานขึ้น แต่สุดท้ายก็ค่อยๆทรุดโทรมลงไป ในเวลานั้น ผมคิดว่าเราคงไม่สามารถจำลองระบบนิเวศน์ที่กว้างใหญ่ไพศาลมาให้อยู่แค่ในตู้กระจกใบเ
ล็กได้หรอก แต่ผมก็ไม่ยอมแพ้จนในวันหนึ่งเริ่มหัดเล่น internet และได้เข้ามาเป็นสมาชิก thaireef.com ในชื่อ ruji ผมเรื่มอ่านกระทู้ทั้งหมดในตอนนั้น และก็ได้ความรู้เพิ่มมาอีกพอสมควร จากที่เลี้ยง LPS ก็ขยับมาลองเลี้ยง SPS ดูบ้าง โดยทำตู้ขึ้นมาอีกใบ และไปใช้กรองล่างร่วมกับตู้ LPS ที่มีอยู่เก่า ในช่วงแรกที่เลี้ยงสิ่งที่ประทับใจและทำให้หลงเสน่ห์ของ SPS คือการเจริญเติบโตที่เห็นชัดเจน แต่เรื่องสีสันในเวลานั้นไม่ต้องพูดถึง ไม่ตายก็ดีแล้ว

จนมาวันหนึ่งก็มาถึงยุคของ SIAM REEF CLUB ซึ่งผมถือว่าเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการปลาทะเลไทย ที่ความรู้ ข้อมูล ข่าวสาร สามารถหาได้ง่ายมากทั้งจากเพื่อนร่วมวงการที่มีการพบปะกันประจำ หรือแม้กระทั่งหาอ่านได้จากทาง internet อีกทั้งประสพการณ์ตรงจากเพื่อนๆที่เค้าประสพความสำเร็จ ปัจจุบันอุปกรณ์ต่างๆก็มีให้เลือกซื้อมากมายขึ้นตามงบที่มีอยู่ ทำให้การเลี้ยงตู้ทะเลง่ายกว่าสมัยก่อนมาก ซึ่งมีผลทำให้การสูญเสียทรัพยากรไปแบบรู้เท่าไม่ถึงกาลน้อยลง ณ เวลานี้ผมก็ยังไม่ถือว่าผมประสพความสำเร็จจนถึงจุดที่พอใจ แต่นั่นหมายความว่า ตู้ทะเลยังคงเป็นอะไรที่มีสิ่งที่ให้ผมได้ศึกษาค้นหาไปได้อีกเรื่อยๆ ไม่รู้เบื่อ

ทีนี้มาฟังผมเล่าที่มาที่ไปของตู้ใบปัจจุบันนี้คร่าวๆกัน ตู้ใบนี้ตั้งขึ้นแล้วเดินระบบด้วยหินเป็นที่ทำให้ตายโดยแช่น้ำจีด เพราะหินที่ได้มาไม่ได้สะอาดจนเป็นที่พอใจ อีกทั้งปูที่ติดมาก็มากมาย เลยทำการแช่น้ำจีดเพื่อกำจัด แต่กรณีที่เราได้หินเป็นคุณภาพดี ผมคิดว่าจะง่ายต่อการ set ตัวของระบบมากกว่าการใช้หินตาย จากนั้น run ระบบทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน ก็เริ่มหาปะการังมาใส่ จนได้ระยะหนึ่งไม่อยู่บ้าน 3 วันกลับมาไฟดับเมื่อไหร่ไม่ทราบเพราะไฟ refugium ช็อต ตู้ล่มสิ่งมีชีวิตตายไปประมาณ 90% และช่วงนั้นไม่ค่อยว่างเลยปล่อยให้ระบบ run ไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้หาอะไรมาใส่เพิ่มอีกพอเริ่มว่างประมาณ 1-2 เดือน หลังจากนั้นเริ่มทะยอยหาสิ่งมีชีวิตมาใส่เพิ่ม ผมลืมบอกไปว่าตู้ใบนี้ผมใช้ BB ทั้งตู้บนและล่าง แต่ตู้ล่างมี refugium เพราะ skimmer ในเวลานั้นไม่ได้ overspec และที่ไม่ใช้ DSB เพราะผมเคยใช้ระบบนั้นมาก่อนในตู้ทะเลตู้แรกของผม และหลังๆก็เจอ OTS ซึ่งตรงนั้นอาจเกิดจากการดูแลของผมที่ไม่ดีพอ และประสพการณ์ในการเลี้ยงตอนนั้นยังน้อยมากๆ เลยอยากลองระบบ BB ดูบ้าง ซึ่งก็พบว่าการดูแลก็ไม่ได้ง่ายเท่าไรนัก แต่ก็คิดว่าถ้าขยันดูดขยันเป่าตะกอนก็ไม่น่าจะต้องเจอปัญหาเดิมคือ OTS การเจริญเติบโตของปะการังในช่วงแรกก็เป็นปกติอยู่แล้ว ระบบที่ยังสะอาดถ้าปะการังปรับตัวได้ก็จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

จนวันหนึ่งกระแส Zeovit ก็เข้ามา ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่อยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไร แต่ผมไม่สนับสนุนแนวคิดที่มีการใช้สารบางตัวเพื่อฟอกสีปะการังให้อ่อนลง แรกๆเลยไม่สนใจ จนได้อ่านหาข้อมูลสักระยะ ก็คิดว่าหลักการของเค้าก็เป็นไปได้ จึงได้เริ่มลองใช้ แรกๆเป็นอะไรที่มั่วมากๆ ถามใครก็ไม่ได้ เพราะไม่ค่อยรู้จักคนใช้ที่ประสพความสำเร็จ บางทีถามไปเค้าก็ไม่รู้จะบอกเรายังไง เพราะเค้าไม่ได้มาเห็น ก็ลองปรับ dose ไปเรื่อยๆ จนทุกวันนี้ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ เพียงแต่ก็ยังรักษาตู้ไว้ได้ ไม่ล่มไป และตู้นี้ที่สีสันไม่ได้สวยงามเท่าที่ควรจะเป็นเพราะปัจจัยที่เติมเข้าไป ไม่นิ่งและเหมาะสมที่สุดแน่ ๆ แต่การจะรู้ว่าเหมาะสมแค่ไหน สำหรับผมผมว่ามันยาก ยิ่งการเติมอะไรที่มากมายหลายอย่างด้วยแล้ว เป็นอะไรที่หาจุดเหมาะสมทุกตัวยิ่งยากขึ้นไปอีก บางครั้งก็คิดไปถึงประโยคที่เฮียชิงชอบพูด SIMPLY IS THE BEST ผมว่ามันก็จริง ถ้า SIMPLY แล้วสำเร็จเหมือนกันจะไปทำให้มันยากทำไม

ทุกวันนี้ระบบก็ตัด refugium ทิ้งไปแล้วเอา skimmer ขนาดใหญ่มาใส่แทน เพราะเมื่อก่อนชอบมีปัญหาไฟให้แสงสว่าง refugium ช็อตเพราะมันชื้น เลยตัดออกไป และได้นำ zeovit(หินซีโอไลท์ของซีโอวิท) มาดูดซับของเสียช่วยอีกแรงหนึ่ง ส่วนการวัดค่าพารามิเตอร์ของน้ำ แรกๆผมวัดบ่อยมาก ถ้าข่วงมีปัญหาก็ทุกวัน หลักๆก็ Ca KH Mg แต่หลังๆก็ใช้การสังเกตเอา ถ้าช่วงไหนปะการังมีความผิดปกติ เช่น STN ที่โคนทั้งที่เคยปกติดี เวลาวัดหลายครั้งที่พบว่า KH จะต่ำกว่าปกติ ล่าสุดสดๆร้อนๆมรสุมที่เจออีกครั้งคือ ไม่อยู่บ้าน 10 วันตัวเติมน้ำจืดลงตู้แทนน้ำที่ระเหยไม่ทำงาน น้ำแห้งกรองช่องน้ำขึ้น ทำให้น้ำในตู้ลดต่ำลงประมาณ 1 นิ้ว ทำให้ยอดปะการังที่เสมอผิวน้ำแห้งตายไปประมาณ 1 นิ้ว แต่ขณะนี้ เริ่มพื้นตัวแล้ว ความเป็นมาของตู้นี้คร่าวๆก็ดังที่กล่าวมาข้างต้น


Tank Profile
60*30*24 กระจก 4 หุน
กรองล่าง 60*20*18 กระจก 2 หุน
RIO 32HF
Tunze turbelle stream 6205 * 2 with Tunze 7095 controller.
RR wavemaker *2
Air condition in room 24 hr.
Bubble King 300 internal skimmer.
Two Little Fish carbon ,zeovit carbon แล้วแต่บางเวลาที่หาได้ขณะนั้น
Rowaphos in reactor
Schuran Jetstream 1 Calcium Reactor
Icecap 660 Ballast + VHO 110w x 2
MH 400*2 + 250*1 with e-Ballast
Zeovit in reactor


Dosing
Liquid coral A B ตามความจำเป็น
Aquaraise Iodine 1 ฝาอาทิตย์ละครั้ง
Zeovit Amino acid high concentrate 4 หยด วันเว้นวันไม่แน่นอน
Coral vitalizer 4 หยด 4-5 ครั้ง/สัปดาห์
Sponge power concentrate 4 หยด 1-3 ครั้ง/สัปดาห์ ไม่แน่นอน
B-balance 1-3 ml. นานๆครั้ง
Pohl’s xtra concentrate 1-3 ml.นานๆครั้ง
Potassium iodide fluoride concentrate 3 หยด 1ครั้ง/สัปดาห์
K-balance 1 -2 ml.ตามความจำเป็น
Coral snow 1-3 ml.นานๆครั้ง
Zeobak 5 หยด นานๆครั้งร่วมกับ zeostart2 5 หยด
Iron Kent 3-5 หยด นานๆครั้ง


Fish Feeding

Ocean Nutrition Formula Two 1 ครั้ง/วัน


Photo period
17:00-02:00 VHO 2*110 w
18.00-01.30 MH 250*1+400*2 w


Tank Maintenance
reef salt 10% /week ผสมน้ำประปา ที่ผ่านมาใช้ Aquaraise, Oceanic, Reef Crystal นานที่สุดก็ Aquaraise
ล้าง skimmer วันเว้นวัน
เปลี่ยนคาร์บอนทุกเดือน


Fish
ปลาทองแสควร์ *1
Six Line Wrasse*1
พาวเดอร์ บลู*1
เบบี้แทงค์*1
มิมิกแท้งค์*1
เยลโล่แท้งค์*1
แดมเซลท้องเหลือง*6
ไฟร์ฟิช*1
การ์ตูนส้ม*2
แก้วโซล่าร์*1
ม้าน้ำทราย*1


Invertebrate
กุ้งพยาบาล*2
หอยเป๋าฮื้อ*2
หอยมือเสือ*1


บทสรุป
ต้องขอขอบคุณชมรม Siamreefclub ที่ให้เกียรตินี้ ในการเลือกให้เป็น TOTM ขอบคุณมิตรภาพดีๆ ที่มีให้กันเรื่อยมา ขอบคุณตู้สองตู้ที่เป็นแรงบันดาลใจ ที่ทำให้ผมมุ่งมาเลี้ยง SPS นั่นก็คือตู้เฮียชิง และตู้พี่อู๋ ขอความสุขและสำเร็จในการเลี้ยงตู้ทะเลจงมีแด่เพื่อนๆทุกคน
ขอบคุณตากล้องชมรม "ติ่ง" ที่อุตส่าห์เดินทางมาถ่ายรูปให้

 

 

Photographer : HongHoGan, Camera set : Nikon D70 + AF-S 18-70, Tokina 100 Macro
Copyright 2010 by SiamReefClub dot com. All rights reserved.