Parishilton Reef Aquarium 
( Pichitchai Amornsiriwong )
 

Introduction

ผมก็คงเหมือนหลายๆ คนในชมรมที่เริ่มมาจากการเลี้ยงปลาน้ำจืด หลังจากเดินไปเจอร้านปละทะเลที่สวนก็เริ่มสนใจ ตู้แรกเป็นตู้ปลาล้วนตั้งแต่เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ตั้งแต่ยังไม่มีอุปกรณ์ดีดีเหมือนสมัยนี้ ข้อมูลต่างๆก็คงหนีไม่พ้นร้านค้า ปลาตายไปเยอะพอสมควร เลี้ยงมาได้ 2 ปี แต่สุดท้ายตู้ก็ล่ม แล้วก็ไม่ได้เลี้ยงอีกเลยเพราะคิดว่าคงเลี้ยงไม่รอดจริงๆ จนวันนึงได้มาเจอรูปตู้เฮียชิงในอินเตอร์เน็ต ถือเป็นแรงบันดาลใจตู้แรกเลยก็ว่าได้ครับ หลังจากนั้นก็กลายมาเป็นสมาชิกของ Siamreefclub และก็เริ่มหาความรู้จากในเว็บ จากวันนั้นถึงวันนี้ผมก็เป็นสมาชิกของชมรมมา 2 ปีกว่าแล้ว
ตู้นี้ตั้งมาได้ 9 เดือนแล้วครับ ตั้งแต่เดือนเมษายน ไม่เคยคิดเลยว่าจะได้เป็น Tank of the month เพราะเหตุผลที่ตั้งคือแค่อยากมีตู้ไว้ในห้องนอน หลายๆคนอาจจะบอกว่าดูเหมือนไม่มีอะไร แต่บอกตามตรงว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับสำหรับตู้เล็กๆ หลายๆอย่างอาจจะดูไม่เหมาะสมสำหรับตู้นี้ ทั้งเรื่องที่ไม่มีสกิมเมอร์ ไม่มีกรองล่าง ทั้งปลาที่ไม่ควรอยู่ในตู้เล็กขนาดนี้ เพราะฉะนั้นตู้นี้ถึงมีปลาแค่ตัวเดียว และใช้การเปลี่ยนน้ำอย่างสม่ำเสมอทดแทนสกิมเมอร์ ตอนนี้ก็เริ่มลองเลี้ยง SPS ตอนนี้ถือว่าทุกอย่างโอเคหมดครับ ต้องดูกันต่อไปว่าตู้นี้จะไปได้ถึงไหน สุดท้ายก็คงต้องยกเครดิตให้กับ Siamreefclub อยู่ดีครับ ถ้าไม่ได้ความรู้ดีดี มีประโยชน์ ก็คงไม่มีตู้นี้แน่นอนครับ

Tank Profile
Display tank: 14"x10"x10"
Sump: ไม่มี

Filtration and equipment
Filtration: กรองแขวน Eheim Liberty 2042
Skimmer: ไม่มี
Reactors: ไม่มี
Temp Control: 1/20 hp ชิลเลอร์ Hailea100a
Wave Maker: น้ำออกจาก Eheim Liberty + ปั้มน้ำเข้าชิลเลอร์ Eheim compact 600
Lighting: MH 150w 2ok Solarmax Nano (เปิด 3:00pm – 11:00pm) + 1x11w pl light (Red/Blue) (เปิด 2:00pm – 00:00am.)

Maintenance
Water Changes: ขัดตู้ ล้างกรองแขวน เปลี่ยนน้ำทุกอาทิตย์ ครั้งละ 5 ลิตร
Salt: Oceanic mixed to 1.025
Additives: ไม่เคยเติมอะไรครับ
Feeding: อาหารปลาวันละ 1-2 ครั้ง (hikari marine s)
Top off: เติมน้ำที่ระเหยออกเมื่อจำเป็น
Others: เปลี่ยน Carbon Pad ในกรองแขวนเดือนละครั้ง

Fish
1x Cherubfish, Centropyge argi (อาจี้)
Invertebrate
Haliotidae, Abalone (หอยเป๋าฮื้อ)

บทสรุป
ขอ ขอบคุณเฮียชิงที่ให้เกียรติเป็น Tank of the month ขอบคุณสมาชิก Siamreefclub ทุกท่านที่คอยให้ความรู้และมิตรภาพอยู่เสมอ ขอบคุณพี่ม๊อด "Moddy" ปิง "ping666" และพี่โต้ง "Dolphin" สำหรับแฟรกสวยๆ และท่านอื่นๆที่ไม่ได้เอ่ยถึง ขอให้เพื่อนๆสมาชิกทุกท่านสนุกกับการเลี้ยงตู้ทะเลนะครับ และที่อยากแนะนำคือใจเย็นๆและควรศึกษาก่อนที่จะนำอะไรมาเลี้ยงครับ อย่าลืมครับว่าเค้าเหล่านั้นอาจจะไม่ได้อยากมาอยู่กับเราเลยด้วยซ้ำ แต่ในเมื่อเราเอาเค้ามาเลี้ยงแล้วก็ควรจะดูแลเอาใจใส่ให้ดีที่สุดครับ

และสุดท้ายที่ลืมไม่ได้เลยครับ ขอบคุณพี่ติ่งครับที่อุตส่าห์มาถ่ายรูปสวยๆให้ และยังเอาผักมาให้อีก (สดและอร่อยมากๆครับ)

 

 

Photographer : HongHoGan, Camera set : Nikon D70 + AF-S 18-70, Tokina 100 Macro
Copyright 2010 by SiamReefClub dot com. All rights reserved.